Điểm danh 5 loại vật liệu xây dựng chịu lửa tốt hiện nay

Ngoài những vật liệu như bê tông, kính 2 tấm có khả năng chống lửa, vữa, thạch cao và Gạch mát cũng có khả năng chống cháy, cách nhiệt cho các công trình xây dựng rất hiệu quả. Cùng TONMAT điểm danh 5 loại vật liệu xây dựng chịu lửa tốt hiện nay được ứng dụng phổ biến trong các công trình xây dựng, nhà ở nhé!
 
Cửa sổ chịu lửa
Khi cửa sổ kính tiếp xúc trực tiếp với ngọn lửa, nhiệt độ cao làm nóng chảy thủy tinh, ngọn lửa sẽ vào bên trong nhà một cách dễ dàng. Ngoài ra, sức nóng của những đám cháy lớn có thể đốt những vật dễ cháy trong nhà mà không cần tiếp xúc trực tiếp với lửa.
Để bảo vệ ngôi nhà của bạn, hãy xem xét việc lắp đặt cửa sổ chống cháy, điển bán âm vật giả hình như cửa sổ kính 2 tấm. Ngoài khả năng cung cấp năng lượng hiệu quả, loại cửa sổ này còn tăng gấp đôi thời gian ngăn chặn lửa xâm nhập vào trong nhà. Kính thủy tinh luyện đã qua quy trình xử lý nhiệt giúp tăng 4 lần độ mạnh so với kính thông thường, cũng đem lại hiệu quả chống cháy.
 
Gạch mát chống cháy, chịu lửa tốt
 
nhung vat lieu chiu lua tot hien nay
Là vật liệu được sử dụng khá nhiều trong lĩnh vực thi công công trình xây dựng, với nhiều đặc điểm nổi bật, GACHMAT đáp ứng những yêu cầu nghiêm ngặt về kỹ thuật như chống thấm, chống cháy, siêu nhẹ, thân thiện với môi trường và chống biến dạng.
Gạch được cấu tạo bởi lớp PU (Polyurethane) ở giữa và lớp xi măng có kết cấu đặc biệt ở hai bề mặt sản phẩm. Gạch mát hội tụ đủ rất nhiều yếu tố của một vật liệu ưu Việt và thân thiện với môi trường.
Ngoài các tính năng trên, gạch mát là gạch ốp lát đầu tiên sở hữu tính năng chống cháy cực hiệu quả. Gạch mát không bắt lửa, không dẫn cháy và có khả năng tự tắt lửa trong thời gian ngắn nhất sau khi được cách ly nguồn gây cháy (Cấp độ V0 theo UL94 VB – Cấp chống cháy cao nhất).
Đồng thời, Gạch mát cũng là vật liệu có cấu trúc ô kín không tan trong nước, độ hấp thụ nước và hơi nước thấp, khả năng tự chống thấm cao, GACHMAT giúp bảo vệ “sức khỏe công trình” trong điều kiện khí hậu nhiệt đới tại Việt Nam. Tỷ suất hút nước của GACHMAT ≈ 36,5 g/m2 sau khi ngâm trong nước 48 giờ đồng hồ.
Gạch mát có thể ứng dụng cho mọi không gian công trình, nhà ở như làm tường, mái, trần, vách, sàn,…vừa cách âm cách nhiệt chống nóng cho ngôi nhà, lại có thể chống cháy hiệu quả, mang lại sự an tâm cùng không gian sống hoàn hảo nhất.
 
Bê tông chịu lửa
nhung vat lieu chiu lua tot hien nay
Bê tông, một trong những vật liệu xây dựng thông thường nhất nhưng lại có khả năng chịu lửa tuyệt vời. Bê tông không cháy, tính dẫn nhiệt thấp, ngăn lửa lan rộng. Bê tông có khả năng chịu lửa hơn thép, thường được sử dụng để củng cố và bảo vệ thép khỏi lửa.
Tuy nhiên, không phải tất cả bê tông đều có khả năng chịu lửa như nhau. Bê tông bao gồm xi măng và cốt liệu. Các loại vật liệu tổng hợp được sử dụng có thể khác nhau. Vật liệu tổng hợp có thể làm tăng 60-80% khối lượng bê tông. Các đặc tính chống cháy thay đổi tùy thuộc vào loại và lượng cốt liệu. Vật liệu tổng hợp tự nhiên có xu hướng chống lửa kém hơn. Độ ẩm trong vật liệu tổng hợp có thể nở ra khi nóng lên, gây thiếu sự liên kết của bê tông trong quá trình sử dụng. Bê tông thường được liệt kê như một trong những loại vật liệu lợp chống cháy tốt nhất.
Vữa
Vữa là một dạng cốt liệu được sử dụng trong nhiều thế kỷ với 2 mục đích, thẩm mỹ và chức năng. Vữa hiện đại bằng xi măng Portland, cát và vôi, có độ bền cao, đồng thời là vật liệu chống cháy hoàn hảo cho các tòa nhà. Vữa có thể sử dụng trên bất cứ cấu trúc hay vật liệu nào, chẳng hạn như gạch hoặc gỗ, phủ 2 hoặc 3 lớp vữa lên lưới gia cố bằng kim loại. Một lớp vữa dày 2,54cm có thể giúp giảm thời gian lửa lan vào nhà trong vòng 1 giờ.
Phần mái hiên nhà nhô ra ngoài thường là mối nguy hiểm khi xảy ra cháy, nhưng nếu được phủ bằng loại vật liệu chịu lửa như vữa có thể giảm thiệt hại do lửa.
Thạch cao

https://suongshop.com/am-dao-gia/

Nhiều cấu trúc vật liệu yêu cầu lớp phủ bên ngoài bằng thạch cao nhằm tạo khả năng chịu lửa, các tấm thạch cao được dùng với tác dụng chống cháy trong khâu hoàn thiện nội thất. Các tấm thạch cao hay vách thạch cao bao gồm một lớp thạch cao nằm giữa 2 lớp giấy. Loại tấm thạch cao X có tác dụng chống cháy cao.
Những lớp giấy bao bên ngoài tấm thạch cao loại X cháy chậm, hạn chế lửa lan rộng. Ngoài ra, tấm thạch cao có lõi không cháy còn có chứa một loại hóa chất là canxi sulfat, khi tiếp xúc với lửa, hóa chất này sẽ thoát ra như hơi nước có hiệu quả ngăn cản sự truyền nhiệt thông qua các tấm thạch cao. Và ngay cả khi canxi sulfat đã hết thì lõi thạch cao vẫn có khả năng chống lửa trong thời gian dài. Các công trình xây dựng thường sử dụng nhiều tấm thạch cao để gia tăng khả năng chống cháy.
Trong khi hiện tại chưa thể tìm ra những loại vật liệu chống cháy 100% cho những ngôi nhà hay tòa nhà để ngăn chặn và làm giảm hậu quả từ những vụ cháy bằng thì sử dụng các vật liệu xây dựng chịu lửa là một ý tưởng hay và mang lại hiệu quả khá quan nhất thời điểm này.
AEVN

Bài Viết Liên Quan